7 dấu hiệu nhược thị mà bạn có thể bỏ qua

Xuất bản: UTC +7

Nhược thị là một trong những bệnh lý nguy hiểm có thể gây nên suy giảm thị lực vĩnh viễn. Tỷ lệ mắc bệnh này trong giai đoạn sớm thường ít gây ra những khó khăn trong quá trình điều trị. Tìm hiểu dấu hiệu nhược thị trong bài viết sau nhé!

Nhược thị là gì?

Nhược thị là một chứng rối loạn phát triển thị lực trong đó mắt không đạt được thị lực bình thường ngay cả khi đeo kính. Nhược thị thường xảy ra từ khi còn nhỏ và có thể khiến cho trẻ suy giảm thị lực nhanh chóng.

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc nhược thị trên thế giới thường dao động từ 1-2%. Với trẻ em và thanh thiếu niên, tỷ lệ này cao hơn ảnh hưởng từ 2-4% trẻ em.

Dấu hiệu của nhược thị

Các tình trạng của nhược thị rất khó nhận biết do mắt khỏe hơn có thể bù đắp những thiếu sót về thị lực đa số các hoạt động trong cuộc sống. Một số dấu hiệu có thể cảnh báo tình trạng nhược thị là:

Thường xuyên nheo mắt

Nheo mắt một bên có thể là dấu hiệu cảnh báo nhược thị

Thị lực một bên suy yếu khiến cho mắt phải hoạt động nhiều hơn để thu được hình ảnh rõ nét cung cấp cho mắt. Vì vậy, người bệnh thường có nheo mắt hay dụi mắt thường xuyên đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường có ánh sáng mạnh hơn bình thường.

Quay đầu sang một bên

Quay đầu một bên khi nhìn là một dấu hiệu thường thấy của nhược thị

Nhược thị thường ảnh hưởng đến một mắt nên người bệnh thường có xu hướng sử dụng mắt thuận để nhìn rõ hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể nhìn thấy trẻ quay đầu khi chơi thể thao hoặc khi xem các trận đấu thể thao trên màn hình.

Khó đọc

Nhược thị có thể khiến cho người bị bệnh bỏ sót từ, phải đọc lại từ, đọc sai hoặc thêm từ vào câu. Các triệu chứng này khiến cho việc đọc trở nên khó khăn hơn.

Trẻ nhược thị gặp khó khăn trong việc đọc

Một trẻ có tình trạng nhược thị sẽ cần phải tập trung nhiều hơn cho việc đọc gây nên tình trạng mệt mỏi cũng như giảm khả năng tập trung khi đọc. Nhược thị  khiến cho việc đọc trở nên khó khăn hơn với trẻ em.

Khó khăn khi học toán

Khi nhược thị phát triển, trục của mắt sẽ bị lệch. Mặc dù, mọi người có thể không nhận ra được sự lệch này nhưng người bệnh có thể gặp phải tình trạng nhìn mờ, nhìn đôi ảnh hưởng đến việc đọc hiểu các bài toán xuất hiện trên một trang giấy.

Trẻ nhược thị có thể gặp khó khăn trong khi làm toán

Một đứa trẻ làm những bài toán trực quan, chúng có thể không nhìn số và hình ảnh một cách chính xác dẫn đến việc khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Gặp khó khăn trong hoạt động thể thao

Nhược thị có thể ảnh hưởng đến việc nhận thức về vị trí của người bệnh trong không gian, hạn chế đánh giá được khoảng cách hoặc vị trí của một vật thể trong không gian. Khi xuất hiện tình trạng này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển cũng như tham gia chơi các môn thể thao.

Ngoài ra, trẻ còn thường xuyên vấp phải đồ vật, ngã xuống cầu thang hoặc bị một xích đu đang di chuyển va phải. Cha mẹ có thể theo dõi trẻ xem có thường xuyên vấp một bên không để đưa trẻ đến các cơ sở Nhãn khoa kiểm tra kịp thời.

Giảm vận động tinh tế

Nhược thị có thể ảnh hưởng tới sự phối hợp hai mắt cũng như cảm nhận bản thể của người bệnh trong không gian. Chính điều này sẽ khiến cho khả năng nhận thức về không gian bị ảnh hưởng rất nhiều gây nên vận động tinh giữa các chi bị ảnh hưởng. Do nguyên nhân này, những chữ viết tay của trẻ có thể bị lộn xộn, không thẳng hàng hoặc bị chồng lên nhau.

Khó tập trung

Việc chỉ sử dụng một mắt, không tối ưu được tầm nhìn nên khi thực hiện bất cứ công việc gì, người bệnh có thể phải mất nhiều công sức hơn nhưng vẫn không duy trì được sự tập trung cần thiết. Vì vậy, nếu trẻ em không thể duy trì sự tập trung trong các hoạt động liên quan đến thị giác thì có thể là dấu hiệu cảnh báo nhược thị.

Nhược thị có chữa được không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhược thị mà bác sĩ sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, các triệu chứng của nhược thị thường cải thiện từ từ và có thể mất một thời gian dài thì thị lực của hai mắt mới có thể tương đương nhau.

Điều trị nhược thị bắt đầu càng sớm thì kết quả càng tốt. Các biện pháp can thiệp sẽ chú trọng đến việc lặp lại dẫn truyền thần kinh cho đến khi não bộ quen với điều đó. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương án điều trị khác nhau như:

– Sử dụng kính mắt hoặc phẫu thuật để điều trị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị hay loạn thị.

– Đeo miếng che mắt lên mắt khỏe hơn trong vòng vài giờ mỗi ngày để tạo được sự dẫn truyền thần kinh đến mắt yếu hơn.

– Trong trường hợp trẻ không tự giác sử dụng miếng che mắt, cha mẹ có thể hỏi bác sĩ về vấn đề sử dụng thuốc giãn đồng tử trong điều trị.

– Với trẻ em phẫu thuật thường được áp dụng cho những trường hợp đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc sụp mí mắt.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Nhược thị có chữa được không? Những điểm cần lưu ý

Một số câu hỏi liên quan đến nhược thị

Nhược thị có ảnh hưởng tới sự phối hợp tay mắt không?

Phối hợp tay – mắt là khả năng phối hợp thông tin hình ảnh nhận được qua mắt để kiểm soát và điều khiển các chuyển động của tay nhằm thực hiện các hoạt động theo yêu cầu. Kỹ năng này bắt đầu được hình thành từ khi trẻ 4 tháng tuổi và tiếp tục được hoàn thiện khi trẻ lớn lên.

Nhược thị ảnh hưởng nhiều đến sự phối hợp tay – mắt

Với trẻ nhược thị thì thị giác giữa hai mắt không giống nhau nên việc nhận thức hình ảnh trong không gian 3D và phán đoán vị trí trong không gian không được đảm bảo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự điều khiển của não bộ trong sự phối hợp tay – mắt.

Tóc mái có thể gây ra tình trạng nhược thị không?

Tóc mái sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của mọi người. Người để tóc mái có nguy cơ nhược thị nếu tóc che kín mắt liên tục trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến đường dẫn truyền thần kinh đến mắt.

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho độc giả các kiến thức về dấu hiệu nhược thị. Vì các triệu chứng của bệnh này thường khó phát hiện nên mọi người cần phải có kế hoạch khám mắt định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý này nhé!

Nếu cần tìm hiểu thông tin về nhược thị hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo

1. Amblyopia (lazy eye), Health Direct, truy cập 25/05/2024

2. 7 Signs Your Child Might Have a Lazy Eye, Optometrists,  truy cập 25/05/2024

3. Lazy eye (amblyopia), All about vision,  truy cập 25/05/2024

4. Does Amblyopia (Lazy Eye) Affect Eye-Hand Coordination?, Optometrists,  truy cập 25/05/2024

5. Amblyopia, NCBI,  truy cập 25/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *