Bật mí nguyên nhân lão thị mà bạn chưa biết

Xuất bản: UTC +7

Lão thị là tình trạng không thể ngăn ngừa được trong cuộc sống. Cùng với sự lớn dần của tuổi tác, các triệu chứng của lão thị cũng dần xuất hiện. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân lão thị qua bài viết dưới đây nhé!

Lão thị là gì?

Lão thị là tình trạng mắt dần mất khả năng tập trung và nhìn rõ các vật ở gần

Lão thị là tình trạng mắt dần mất khả năng tập trung và nhìn rõ các vật ở gần. Đây là một trong những quá trình sinh lý bắt buộc phải xảy ra với mỗi người. Bệnh bắt đầu xuất hiện ở những người từ 40 tuổi trở lên.

Nguyên nhân lão thị

Khi ánh sáng đi vào mắt, nó sẽ đi qua giác mạc và thủy tinh thể. Tại hai bộ phận này, ánh sáng sẽ được khúc xạ nhằm mục đích tập trung ánh sáng ở trung tâm võng mạc. Nếu như ánh sáng khúc xạ ở giác mạc không thể thay đổi cường độ thì thủy tinh thể có thể uốn cong các tia sáng ở mỗi thời điểm và tập trung chúng ở trung tâm võng mạc.

Thủy tinh thể kém linh hoạt là nguyên nhân dẫn tới mắt lão

Khi còn trẻ, thể thủy tinh còn đàn hồi và linh hoạt nên có thể dễ dàng thay đổi hình dạng để tập trung ánh sáng ở võng mạc nhờ vào cơ thể mi. Nguyên nhân mắt lão thường thấy là do thể thủy tinh cứng lại và mất dần tính linh hoạt khiến cho khả năng tập trung ánh sáng giảm đi.

Yếu tố nguy cơ dẫn tới lão thị

Mặc dù, yếu tố nguy cơ thường gặp nhất của lão thị là tuổi tác. Hầu hết mọi người mất dần khả năng tập trung vào các vật thể ở gần những năm 40 tuổi. Bệnh lý này ảnh hưởng đến tất cả mọi người nhưng một số người sẽ xuất hiện những triệu chứng này sớm và nặng hơn.

Một số người có yếu tố nguy cơ cao có thể xuất hiện tình trạng lão thị trước tuổi 40. Hiện tượng này gọi là lão thị sớm. Một số bệnh lý có thể dẫn tới lão thị sớm là:

– Thiếu máu.

– Bệnh lý tim mạch.

– Bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Viễn thị.

– Bệnh đa xơ cứng gây ảnh hưởng tới các cơ quan ở cột sống và não.

– Bệnh nhược cơ.

– Chấn thương mắt và các bệnh lý về mắt.

– Lưu lượng máu đến mắt kém.

Mắc các bệnh lý liên quan đến mắt sẽ tăng nguy cơ gây ra lão thị sớm

Ngoài ra, khi sử dụng một số loại thuốc có thể xuất hiện tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung hình ảnh ở gần như:

– Thuốc chống lo âu.

– Thuốc chống trầm cảm.

– Thuốc kháng histamin.

– Thuốc chống loạn thần.

– Thuốc lợi tiểu.

Một số yếu tố khác có thể khiến mọi người mắc lão thị cao hơn như:

– Giới tính nữ.

– Đã thực hiện phẫu thuật ở mắt.

– Chế độ ăn uống không lành mạnh.

Dấu hiệu lão thị

Dấu hiệu lão thị xảy ra phổ biến ở tuổi 40 với hầu hết mọi người. Các triệu chứng không xuất hiện đột ngột mà dần dần ảnh hưởng đến khả năng nhìn gần của người bệnh theo thời gian.

Một số dấu hiệu thường đi kèm tình trạng suy giảm thị lực như:

– Mỏi mắt hoặc đau đầu khi làm những công việc yêu cầu phải nhìn gần trong thời gian dài.

– Người bệnh gặp khó khăn khi đọc những chữ nhỏ.

– Cần ánh sáng mạnh hơn khi thực hiện những công việc có tầm nhìn gần.

– Thường xuyên nheo mắt.

Biến chứng của lão thị

Nếu lão thị không được chẩn đoán và điều trị thì thị lực sẽ suy giảm dần theo thời gian và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Ngoài ra những người mắc lão thị cũng có thể đi kèm với các tật khúc xạ khác như:

Loạn thị.

– Viễn thị.

Cận thị.

Vì vậy, với những người đã tồn tại những tật khúc xạ khác thì cần được tầm soát sớm để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Chẩn đoán lão thị

Lão thị hoàn toàn có thể được chẩn đoán nhờ vào việc đo thị lực và khám mắt. Ngoài việc xác định lão thị, bác sĩ tiến hành kiểm tra toàn diện để đánh giá các bệnh lý về mắt và những rối loạn thị lực đi kèm.

Lão thị có chữa được không?

Mặc dù không thể chữa khỏi lão thị nhưng mọi người hoàn toàn có cách khắc phục mắt lão bằng nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống. Một số phương pháp được các bác sĩ cân nhắc sử dụng là:

– Kính thuốc: Tùy theo mức độ lão thị, bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn thuốc có tròng kính phù hợp để người bệnh có thể nhìn thấy rõ những vật ở gần. Lưu ý, quá trình lão hóa không dừng lại nên người bệnh cần phải thăm khám thường xuyên để thay đổi số kính phù hợp.

Đeo kính thuốc là một trong những cách khắc phục mắt lão

– Phẫu thuật: Mặc dù những người 40 tuổi không phải là tuổi phù hợp để mổ mắt nhưng bác sĩ cũng sẽ cân nhắc sử dụng một số phẫu thuật như dùng laser tạo monovision (một mắt nhìn gần và một mắt có thể nhìn xa), sử dụng thấu kính nội nhãn thay thế cho chức năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể.

Phòng tránh lão thị

Mặc dù không có biện pháp nào có thể ngăn ngừa lão thị xuất hiện nhưng mọi người có thể thực hiện những thói quen để bảo vệ mắt:

– Khám mắt định kỳ.

– Kiểm soát bệnh lý các bệnh lý mạn tính như tiểu đường hoặc cao huyết áp.

– Đeo kính râm vào những ngày trời nắng gắt.

– Đeo kính bảo vệ khi tham gia những hoạt động có nguy cơ làm chấn thương mắt.

– Áp dụng chế độ ăn tốt cho mắt bằng cách tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng như vitamin A, beta carotene, các chất chống oxy hóa.

Cung cấp beta carotene để giúp mắt luôn khỏe mạnh

– Dùng đúng độ của kính mắt.

– Sử dụng ánh sáng phù hợp cho mắt khi làm việc và học tập.

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên nhân lão thị. Mặc dù tình trạng này tiến triển theo thời gian và không thể phòng ngừa. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện chăm sóc mắt cũng như kết hợp điều trị sớm để tránh những biến chứng trong tương lai.

Nếu cần tìm hiểu thông tin về lão thị hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo:

Presbyopia, Healthline, truy cập ngày 23/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *