Có mẹo nào chữa lão thị được không?

Xuất bản: UTC +7

Lão thị là một tật khúc xạ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của những người từ 40 tuổi trở lên. Vậy có mẹo nào để chữa lão thị không? Cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến điều trị lão thị qua bài viết dưới đây nhé!

Lão thị là gì?

Lão thị không phải là bệnh mà là một trong những quá trình lão hóa của cơ thể nên không có cách nào ngăn cản tình trạng này xảy ra. Người trên 40 tuổi sẽ dần mất đi khả năng tập trung nhìn gần theo thời gian.

Dấu hiệu thường gặp của lão thị

Lão thị thường bắt đầu phát triển từ 40-50 tuổi. Triệu chứng sớm nhất được ghi nhận là người bệnh khó đọc những chữ ở khoảng cách gần. Đôi khi, việc đọc gặp khó khăn hơn trong điều kiện ánh sáng quá tối.

Mỏi mắt là triệu chứng thường gặp của lão thị

Một số triệu chứng đi kèm tình trạng khó khăn trong việc nhìn gần là:

– Chóng mặt.

– Đau đầu.

– Cảm thấy mờ mờ khi đọc sách hay dùng điện thoại.

– Phải để sách hay điện thoại ra xa mới có thể nhìn rõ chữ.

– Mỏi mắt.

– Mệt mỏi khi phải nhìn gần.

Khô mắt.

– Tầm nhìn đôi.

Nguyên nhân lão thị

Khác với giác mạc không thể thay đổi được quá trình khúc xạ, thủy tinh thể hoàn toàn có thể thay đổi độ cong để làm cho ánh sáng tập trung đúng tại trung tâm võng mạc. Nguyên nhân duy nhất gây nên tình trạng lão thị là do thủy tinh thể bị cứng và không còn linh hoạt như xưa.

⇒ Bạn có thể tham khảo bài viết: Bật mí nguyên nhân lão thị mà bạn chưa biết

Cách khắc phục lão thị

Một số cách khắc phục mắt lão thường được sử dụng là:

– Kính mắt: Sử dụng kính mắt phân kỳ giúp người bệnh có thể đọc được những chữ với kích thước nhỏ.

Đeo kính là một trong những cách để khắc phục lão thị

– Kính áp tròng: Cũng được sử dụng để cải thiện tầm nhìn. Trong trường hợp người bệnh mắc những tật khúc xạ khác đi kèm, bác sĩ có thể yêu cầu đeo kính áp tròng có chức năng khác nhau ở mỗi bên để cải thiện tầm nhìn. Người bệnh sẽ phải làm quen với cách nhìn này một thời gian.

– Thuốc nhỏ mắt: Một loại thuốc nhỏ mắt có thể giảm kích thước đồng tử khiến cho ánh sáng đi vào thủy tinh thể được tập trung hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng nhìn gần cho người bệnh.

– Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng những biện pháp phẫu thuật để cải thiện tầm nhìn cho người bệnh như phẫu thuật LASIK, cấy ghép nội nhãn,…

Một số bài tập mắt giúp cải thiện sức khỏe mắt

Quy tắc 20 – 20 -20

Quy tắc 20 – 20 – 20 được áp dụng để giảm tình trạng mỏi mắt

Một mẹo thường được khuyên để kiểm soát tình trạng mỏi mắt là phương pháp 20/20/20. Đây là phương pháp giúp mắt được nghỉ ngơi ở khoảng cách gần như đọc sách hay sử dụng máy tính trong thời gian dài. Mọi người cần được nhìn vào một điểm cách xa 20 feet (khoảng 6,1m) trong ít nhất 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc.

Một số lời khuyên để tăng cường sức khỏe của mắt

Ngoài việc thực hiện những biện pháp giúp giảm mỏi mắt, mọi người có thể thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe của mắt:

– Tăng cường thực phẩm tốt cho mắt: Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E để giúp mắt sáng khỏe. Trong trường hợp không cung cấp đủ những loại vitamin này, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để bổ sung các thực phẩm chức năng phù hợp.

– Tăng cường bổ sung omega-3: Axit béo omega-3 để cải thiện sức khỏe của mắt. Chất béo này thường có nhiều trong các loại thực phẩm như cá và các loại hạt.

Bổ sung omega-3 giúp cải thiện sức khỏe của mắt

– Bổ sung kẽm: Thiếu kẽm có thể làm giảm sức khỏe của mắt. Bạn có thể bổ sung những chất giàu kẽm cho cơ thể như hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm.

– Đeo kính râm: Kính râm có thể giúp ngăn chặn tia UV để tránh làm tổn thương các cấu trúc của mắt.

– Không hút thuốc lá: Thuốc lá không những tăng nguy cơ lão thị mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể.

– Nghỉ ngơi đầy đủ: Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ của mắt hoạt động nhiều hơn bình thường và có thể gây ra mỏi mắt.

– Khám mắt thường xuyên: Khám mắt theo khuyến cáo của chuyên gia để sớm phát hiện những bệnh lý nguy hiểm.

Một số câu hỏi về bài tập mắt

Có thể chữa lão thị bằng các bài tập mắt không?

Lão thị có chữa được không?” là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời đáng buồn là không thể điều trị được tình trạng lão thị mà chỉ có thể sử dụng một số biện pháp để cải thiện tầm nhìn của người bệnh.

Mặc dù các bài tập mắt không thể khắc phục được tình trạng lão thị nhưng người bệnh có thể giảm những triệu chứng mà lão thị gây ra như mỏi mắt và mệt mỏi kéo dài.

Có cách khắc phục mắt lão nào không cần đeo kính không?

Nếu người bệnh không muốn đeo kính thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được can thiệp những phương pháp khác. Tuy nhiên, khi thực hiện những biện pháp này, người bệnh cần phải được cân nhắc nhiều yếu tố. Cụ thể là:

– Kính áp tròng: Nếu những người có tình trạng khô mắt sử dụng có thể dẫn tới tổn thương giác mạc.

– Phẫu thuật: Mặc dù phẫu thuật thường ít gây ra biến chứng nhưng vẫn có xác suất xảy ra một số nguy cơ như khô mắt, tầm nhìn giảm, lác mắt, nhiễm trùng,…

Mong rằng bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi “Có mẹo nào chữa lão thị không?”. Mặc dù, lão thị là quá trình bắt buộc xảy ra với mỗi người nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện những thói quen chăm sóc mắt để giúp mắt luôn sáng khỏe nhé.

Nếu cần tìm hiểu thông tin về lão thị hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo

1. Presbyopia, Healthline, truy cập 23/05/2024

2. Can Eye Exercises Correct Presbyopia?, Healthline, truy cập 23/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *