Một số dấu hiệu của cận thị giả mà bạn nên biết

Xuất bản: UTC +7

Cận thị giả là tình trạng mắt điều tiết quá mức do nhiều nguyên nhân. Bệnh lý này hay bị chẩn đoán nhầm với cận thị gây nên việc “đeo kính oan” của nhiều người. Cùng tìm hiểu dấu hiệu của cận thị giả để phòng ngừa tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

Cận thị giả là gì?

Cận thị giả được định nghĩa là sự điều tiết quá mức của mắt do các yếu tố bên ngoài kích thích hoặc cơ thể mi co thắt quá mức dẫn đến tình trạng người bệnh không thể nhìn xa được trong một khoảng thời gian. Cận thị giả thường chỉ có tính chất tạm thời nên thường hồi phục nếu mắt được nghỉ ngơi đủ.

Cận thị giả thường gặp ở những người nhìn gần trong thời gian dài

Dựa vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị tạm thời, người ta chia cận thị giả thành hai nhóm:

– Thực thể: Hệ thống thần kinh phó giao cảm bị kích thích quá mức khiến cho đồng tử và cơ mi co lại làm cho ảnh hội tụ ở trước võng mạc. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do bất thường điều hòa hệ thần kinh sau chấn thương sọ não, viêm não, u não hoặc các bệnh về mạch máu não.

– Cơ năng: Do mắt làm việc trong thời gian dài nên giảm khả năng điều tiết bất thường gây nên tình trạng cận thị.

Tình trạng cận thị giả hay gặp ở những người làm việc ở cự ly gần trong thời gian dài (đọc sách, làm việc trước màn hình máy tính) hoặc những người đang gặp những căng thẳng trong cuộc sống.

⇒ Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Nguyên nhân và một số điều bạn cần biết về cận thị

Dấu hiệu của cận thị giả

Các triệu chứng của cận thị giả thường dễ dàng nhầm lẫn với các dấu hiệu của cận thị nhẹ. Những người bị cận thị giả sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các vật ở xa nhưng không giống như ở cận thị tầm nhìn xa luôn bị mờ, tầm nhìn mà người bệnh có thể nhìn được thường có sự khác biệt theo thời gian.

Một người bị cận thị giả có thể than phiền rằng họ nhìn thấy rõ hơn vào buổi sáng và không nhìn rõ vào buổi chiều. Một số khác lại nói rằng họ phải mất một thời gian thì mới có thể nhìn rõ các vật ở xa.

Người cận thị giả thường xuyên mỏi mắt

Ngoài ra, những người mắc cận thị giả cũng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như:

– Nhức đầu.

– Mỏi mắt.

– Kém tập trung trong công việc.

– Không có được tầm nhìn bao quát.

⇒ Bạn có thể tham khảo bài viết: Cận thị: Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng và cách phòng ngừa

Cận thị giả kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng cận thị giả mà thời gian kéo dài bệnh lý này sẽ khác nhau. 

– Với tình trạng cận thị giả do nguyên nhân thực thể, người bệnh sẽ cải thiện khả năng nhìn nếu giải quyết hoàn toàn nguyên nhân.

– Với tình trạng cận thị giả do nguyên nhân cơ năng, người bệnh cần cho mắt nghỉ ngơi đầy đủ sau thời gian làm việc tập trung thì các dấu hiệu của cận thị giả sẽ biến mất.

Cận thị giả có nguy hiểm không?

Người cận thị giả khi tham gia giao thông có thể không phán đoán được một số tình huống

Cận thị giả nếu không được điều trị thích hợp có thể dẫn tới một số vấn đề như:

– Suy giảm chất lượng cuộc sống: Việc không nhìn rõ sẽ khiến cho người bệnh không tập trung ảnh hưởng đến việc hoàn thành các công việc trong cuộc sống.

– Không an toàn trong di chuyển: Tình trạng không nhìn thấy các vật ở xa sẽ khiến cho người bệnh không xử lý kịp thời những vấn đề bất chợt gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Tiến triển thành cận thị thật: Trường hợp người bệnh không được chẩn đoán mà tự ý đeo kính để cải thiện thị lực có thể dẫn tới cận thị thật.

Làm sao để biết có cận thị giả hay không?

Mặc dù có thể nhận biết cận thị thật giả dựa vào vấn đề tầm nhìn xa có thay đổi theo thời gian hay không. Ví dụ, người bị cận thị sẽ không nhìn thấy các vật ở xa trong bất kỳ trường hợp nào nhưng người cận thị giả lại có thể nhìn thấy vật sau một thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Nhưng để xác định chính xác có phải cận thị giả hay không, các bác sĩ sẽ nhỏ thuốc để ngăn cản sự điều tiết của các cơ vùng mắt – thường dùng atropin 1% hoặc Cyclogyl 1% để làm liệt cơ thể mi sau đó mới tiến hành đo thị lực. Với việc làm này, người bệnh sẽ được xác định chính xác được tật khúc xạ của mình.

Để chẩn đoán được cận thị giả, người bệnh phải được thăm khám một cách cẩn thận

Vì vậy khi thấy mắt có tình trạng mỏi, giảm tầm nhìn, người bệnh không nên tự ý cắt kính mà phải đến bệnh viện để kiểm tra chính xác nguyên nhân dẫn tới việc điều trị không thích hợp có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc sau này.

Cách điều trị cận thị giả

Cần phải lưu ý rằng không phải tình trạng không nhìn thấy các vật ở xa nào cũng là dấu hiệu của cận thị. Vì vậy, khi xuất hiện những vấn đề liên quan đến thị lực, việc đầu tiên mà người bệnh nên làm là tìm đến những cơ sở Nhãn khoa uy tín để được chẩn đoán chứ không phải là đến những cửa hàng kính mắt để đo kính cận thị.

Trong trường hợp đo kính không giải quyết được những triệu chứng của cận thị, điều này có thể cảnh báo cho việc chẩn đoán nhầm dẫn tới đeo kính oan.

Cận thị giả có thể được điều trị khỏi nếu tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với chăm sóc mắt hiệu quả. Cụ thể:

– Tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu người bệnh đang làm việc trong môi trường phải làm việc ở khoảng cách gần.

– Rửa mắt với nước rửa mắt chuyên dụng hàng ngày giúp làm sạch bụi bẩn, côn trùng nhỏ và cặn trang điểm.

– Hạn chế dụi mắt tránh gây tổn thương giác mạc, thay vào đó hãy làm dịu cảm giác ngứa mắt, khó chịu trong mắt với dung dịch dưỡng mắt.

– Cải thiện tình trạng khô mắt bằng việc sử dụng dung dịch dưỡng mắt cung cấp các dưỡng chất cần thiết có lợi cho mắt như chondroitin, pro-vitamin B5, vitamin B6, vitamin A,…

Bổ sung các chất cần thiết sẽ giúp mắt sáng, khỏe, đẹp

– Kết hợp nghỉ ngơi phù hợp kèm chế độ ăn hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt như vitamin A, vitamin B, vitamin C, lutein.

– Nếu mắt điều tiết quá mạnh, người bệnh sẽ được cân nhắc sử dụng kính chuyên dụng để phục vụ cho quá trình điều tiết của mắt.

– Thực hiện quy tắc  20 – 20 – 20: làm việc 20 phút nên nhìn xa khoảng 20 feet (khoảng 6,1m) trong vòng 20 giây.

– Tư thế làm việc đúng chuẩn, giữ khoảng cách hợp lý tối ưu cho mắt.

– Dùng những sản phẩm chăm sóc mắt mỗi ngày để mắt hồi phục tốt hơn.

– Tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoài trời.

– Đảm bảo ngủ đủ giấc.

Dấu hiệu của cận thị giả thường bị nhầm lẫn với cận thị. Vì vậy, để xác định chính xác tình trạng này, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán cũng như tư vấn phù hợp với tình trạng của mình. Mặc dù, cận thị giả hoàn toàn có thể được điều trị khỏi nhưng người bệnh cần chú ý chăm sóc đôi mắt sạch sâu mỗi ngày để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu cần tìm hiểu thông tin về cận thị hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo

1. Pseudomyopia: A Review, NIH, truy cập ngày 07/05/2024

2. Pseudomyopia and Its Association With Anxiety, NIH, truy cập ngày 07/05/2024

3. Some children say that they have difficulties seeing the classroom board, Bayside Eye Care, truy cập ngày 07/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *