Những điều mà bạn chưa biết về lão thị

Xuất bản: UTC +7

Lão thị là bệnh lý xuất hiện và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người đang trong độ tuổi trung niên. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục tình trạng lão thị qua bài viết dưới đây nhé!

Lão thị là gì?

Lão thị thường gặp ở người từ 40 tuổi trở lên

Lão thị là một thuật ngữ y học miêu tả việc thủy tinh thể bị lão hóa khiến cho việc tập trung ánh sáng không còn được linh hoạt như khi còn trẻ. Lão thị thường bắt đầu phát triển vào tuổi 40 nhưng các triệu chứng bắt đầu rõ nét ở tuổi 60. Đây là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên và không được coi như một bệnh lý như viễn thị hay cận thị.

Nguyên nhân lão thị

Thủy tinh thể là một thấu kính hình trong suốt nằm phía sau mống mắt. Bộ phận này có thể thay đổi hình ảnh để giúp ánh sáng tập trung đúng ở trung tâm võng mạc. Khi còn trẻ, thể thủy tinh còn mềm mại và linh hoạt nên dễ dàng thay đổi hình dạng giúp mọi người nhìn thấy các vật thể ở gần và ở xa.

Thủy tinh thể bị lão hóa là nguyên nhân gây nên tình trạng lão thị

Sau 40 tuổi, thủy tinh thể trở nên cứng hơn so với những năm trước đó khiến cho bộ phận này không thể thay đổi hình dạng một cách dễ dàng. Điều này khiến cho những người trong độ tuổi trung niên gặp khó khăn trong việc đọc, xâu kim hay nhìn gần.

⇒ Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Bật mí nguyên nhân lão thị mà bạn chưa biết

Yếu tố nguy cơ mắc lão thị

Mặc dù yếu tố nguy cơ chính của lão thị là tất cả những người trên 40 tuổi nhưng có một số người có thể mắc lão thị sớm hơn nếu có những vấn đề dưới đây:

– Đã có tật viễn thị trước đó.

– Người thường xuyên sử dụng thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống trầm cảm.

– Người có bệnh lý nền như tiểu đường, đa xơ cứng, tăng huyết áp,…

Triệu chứng mắt lão thị

Những người bị lão thị có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

– Cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách.

– Không nhìn thấy chữ ở khoảng cách đọc bình thường.

Người bị lão thị thường gặp khó khăn trong việc nhìn gần

– Phải để tài liệu xa tầm tay mới có thể nhìn thấy chữ.

– Đau đầu nếu làm việc gần trong thời gian dài.

– Đau mắt và mệt mỏi.

Chẩn đoán lão thị

Lão thị hoàn toàn có thể được chẩn đoán bằng những phương pháp khám mắt cơ bản bao gồm đánh giá khúc xạ cũng như kiểm tra sức khỏe của mắt. Để đánh giá chính xác tật khúc xạ, bác sĩ sẽ sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau kết hợp với việc yêu cầu người bệnh nhìn vào một số thấu kính để kiểm tra tầm nhìn cận cảnh.

Lão thị hoàn toàn có thể được chẩn đoán nhờ vào những thăm khám của bác sĩ

Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt chuyên dụng để làm giãn đồng tử để đánh giá sức khỏe của mắt. Việc này giúp đồng tử giãn ra và cho phép bác sĩ quan sát kỹ hơn các cấu trúc ở sâu bên trong mắt. Những người từ 40 tuổi trở lên được khuyến cáo khám mắt toàn diện ở những mốc thời gian sau:

– Từ 40 đến 54 tuổi: 2-4 năm/lần.

– Từ 55 đến 64 tuổi: 1-3 năm/lần.

– Từ 65 tuổi trở lên: 1-2 năm/lần.

Với những người có yếu tố nguy cơ liên quan đến các bệnh về mắt, đang đeo kính hoặc kính áp tròng để khắc phục tật khúc xạ thì nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về thời gian tầm soát đối với từng trường hợp.

Cách khắc phục lão thị

Mục tiêu của việc điều trị lão thị là hỗ trợ mọi người tập trung nhìn gần để cải thiện chất lượng cuộc sống. Cụ thể là:

Đeo kính

Lão thị đeo kính gì?” là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu lão thị không đi kèm những tật khúc xạ khác như cận thị, viễn thị, loạn thị thì người bệnh chỉ cần sử dụng kính lão là có thể khắc phục được tầm nhìn. Mặc dù, mọi người có thể mua được kính lão mà không cần chỉ định của bác sĩ nhưng để kính mắt cải thiện đến chất lượng cuộc sống thì người bệnh cần phải được đo kính chính xác ở những địa điểm uy tín.

Nếu lão thị đi kèm những vấn đề về tật khúc xạ khác thì người bệnh cần phải sử dụng kính nhiều tròng để cải thiện hầu hết các vấn đề thị lực. Cụ thể là:

– Kính hai tròng: Kính giúp cải thiện cả tầm nhìn gần và xa. Phần dưới của kính cho phép ống kính khúc xạ ánh sáng để nhìn gần rõ hơn. Phần bên trên giúp người bệnh nhìn rõ hơn những vật ở xa.

– Kính ba tròng: Là kính có ba vùng thấu kính để cải thiện tầm nhìn gần, trung bình và xa.

Kính ba tròng tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh có thể nhìn vật ở nhiều vị trí

– Kính đa tròng: Có tính chất tương tự kính hai tròng và ba tròng nhưng thay vì có những đường phân chia vùng khúc xạ rõ nét thì các vùng khúc xạ lại thay đổi dần dần trong thấu kính từ trên xuống dưới.

Kính áp tròng cho người lão thị

Với những người không muốn đeo kính thì có thể sử dụng kính áp tròng để cải thiện tầm nhìn. Cụ thể là:

– Kính monovision: Đây là biện pháp sử dụng kính áp tròng để cải thiện tầm nhìn với một mắt nhìn xa và một mắt nhìn gần. Người bệnh cần có thời gian thích nghi và huấn luyện não bộ nhìn theo cách này. Tuy nhiên phương pháp này cũng khiến cho người sử dụng mất khả năng đánh giá khoảng cách và tốc độ của vật.

– Kính áp tròng đa tiêu điểm: Kính được thiết kế với nhiều tiêu điểm khác nhau. Với thiết kế này, não bộ phải tự học cách lựa chọn tiêu điểm với những hình ảnh mà chúng muốn xem. Sử dụng thấu kính này sẽ cho tầm nhìn ít sắc nét hơn khi sử dụng kính đơn tiêu điểm.

Thuốc

Thuốc nhỏ mắt được kê đơn – pilocarpine hydrochloride giúp giảm kích thước đồng tử qua đó khiến cho ánh sáng vào mắt được tập trung rõ hơn. Với thuốc này, người bệnh có thể nhìn thấy rõ vật ở cụ ly gần. Thuốc đem đến hiệu quả lên tới 6 giờ nên cần phải sử dụng hàng ngày.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là can thiệp giúp bác sĩ định hình tầm nhìn xa rõ ở một mắt và tầm nhìn gần rõ một mắt. Vì vậy, trước khi thực hiện mổ mắt bằng laser, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh sử dụng kính monovision để đánh giá tính khả thi khi thực hiện can thiệp này với người bệnh.

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị thêm một lớp màng mỏng có tính chất khúc xạ ngay phía trước giác mạc để giúp cải thiện tầm nhìn gần cho người bệnh.

⇒ Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Có mẹo nào chữa lão thị được không?

Phòng ngừa lão thị

Do lão thị là một trong những quá trình bắt buộc phải xảy ra trong cuộc đời của mỗi người nhưng bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp sau để cải thiện sức khỏe toàn thân và giảm nguy cơ mắc những bệnh lý về mắt xuống thấp nhất có thể:

– Đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím.

Để tránh làm tổn thương thủy tinh thể, mọi người nên đeo kính râm mỗi khi trời nắng

– Ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của mắt như vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein.

– Chăm sóc mắt mỗi ngày.

– Thực hiện điều chỉnh tư thế cũng như thói quen khi sử dụng máy tính để giảm tác hại của ánh sáng xanh đến mắt.

– Điều trị tốt tình trạng đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Các câu hỏi về lão thị

Sự khác biệt giữa lão thị và viễn thị là gì?

Lão thị và viễn thị đều là những tật khúc xạ khiến người bệnh gặp khó khăn khi nhìn gần nhưng nguyên nhân gây nên tình trạng này ở hai tật khúc xạ là khác nhau.

– Lão thị: Do thoái hóa thủy tinh thể.

– Viễn thị: Do chiều dài trước sau của nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc quá mỏng.

Một người có thể cùng mắc cận thị và lão thị không?

Người bị cận thị hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng lão thị khi trên 40 tuổi. Với những đối tượng này, bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng kính phù hợp để cải thiện cả tầm nhìn xa và tầm nhìn gần.

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về tình trạng lão thị. Mặc dù đây là giai đoạn mà ai cũng sẽ gặp phải nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục bệnh lý này để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu cần tìm hiểu thông tin về lão thị hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo

1. What Is Presbyopia?, American Of Ophthalmology, truy cập ngày 22/05/2024

2. Presbyopia, Mayo Clinic, truy cập ngày 22/05/2024

3. Presbyopia, Cleveland Clinic, truy cập ngày 22/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *