Phẫu thuật mắt cận bằng laser và những điều bạn nên biết

Xuất bản: UTC +7

Hiện nay, với sự phát triển của y học, những người cận thị đã có thể nói lời tạm biệt với cặp kính dày nhờ vào các phương pháp phẫu thuật hiện đại. Cùng tìm hiểu những phương pháp phẫu thuật mắt cận bằng laser qua bài viết dưới đây nhé!

Phẫu thuật mắt cận là gì?

Giác mạc là màng mỏng trong suốt ở ngay phía trước của mắt có tác dụng giúp ánh sáng đi vào mắt. Đây là một trong hai hệ thống giúp cho ánh sáng tập trung ở mắt. Việc can thiệp vào giác mạc sẽ giúp cho giác mạc trở thành một thấu kính thay thế cho kính mắt đeo bên ngoài.

Phẫu thuật mắt cận giúp điều chỉnh độ cong giác mạc để cải thiện cận thị

Phẫu thuật mắt cận là phương pháp điều chỉnh độ cong của giác mạc để cải thiện tình trạng cận thị, giúp cho người bệnh nhìn thấy vật ở xa một cách rõ nét mà không cần dùng đến kính. Hiện nay, có nhiều phương pháp mổ cận khác nhau nên khi lựa chọn người bệnh cần phải thảo luận với bác sĩ để đưa ra được những lựa chọn thích hợp nhất cho bản thân.

Ai có đủ điều kiện để mổ mắt cận?

Để phẫu thuật mắt cận, người bệnh cần đảm bảo một số điều kiện cần thiết

Mổ mắt cận là một can thiệp thường được sử dụng giúp cho người bệnh không phải đeo kính thường xuyên nữa. Để có thể mổ mắt, người bệnh cần đáp ứng các vấn đề như:

– Đủ 18 tuổi trở lên có độ cận ổn định (không tăng quá 0,5 diop trong vòng 6 tháng).

– Không mắc các bệnh lý nền như đái tháo đường, các bệnh tự miễn (lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp) hoặc các bệnh lý tại mắt như đục thủy tinh thể, viêm giác mạc, tăng nhãn áp,…

– Giác mạc phù hợp để thực hiện phẫu thuật – đảm bảo độ dày và hình dạng giác mạc bình thường.

– Đang không sử dụng một số loại thuốc như corticoid trong điều trị.

– Không thực hiện phẫu thuật với phụ nữ mang thai hay đang cho con bú. Vì những chị em trong giai đoạn này có thể xuất hiện những thay đổi về thị lực.

Tác hại của việc mổ mắt cận thị

Mổ mắt cận có thể làm tăng nguy cơ khô mắt

Mổ cắt cận sẽ giúp người bệnh không còn phải đeo kính cận hay kính áp tròng hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi mổ  cận cũng sẽ gây ra những tác hại như:

Khô mắt: Một số phẫu thuật sẽ làm giảm tiết nước mắt tạm thời. Vì vậy trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật tình trạng khô mắt sẽ tiếp diễn. Trong một số trường hợp, tình trạng khô mắt sẽ kéo dài liên tục khiến người bệnh bắt buộc phải sử dụng thuốc nhỏ mắt để hạn chế tình trạng này.

– Nhạy cảm với ánh sáng mạnh: Tình trạng này thường gặp vào ban đêm. Người bệnh có thể nhìn thấy những ánh sáng chói, quầng sáng xung quanh đèn trong vòng vài tuần nhưng cũng có thể kéo dài lâu hơn.

Loạn thị: Nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm khiến cho việc loại bỏ giác mạc không đồng đều có thể dẫn tới tình trạng ánh sáng phản xạ theo các hướng gây nên loạn thị.

– Giãn giác mạc: Nếu giác mạc quá mỏng và yếu khiến cho giác mạc không thể duy trì hình dạng ban đầu dẫn tới bộ phận này phồng lên gây thị lực kém.

– Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra dẫn tới thị lực yếu đi.

Các phương pháp mổ cận bằng laser hiện nay

Phương pháp LASIK (Laser-assisted in situ keratomileusis procedure)

Đây là phương pháp được thực hiện nhiều nhất để khắc phục tình trạng cận thị. Phương pháp này giúp định hình lại giác mạc để giải quyết những vấn đề về khúc xạ. Với LASIK, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để cắt xuyên qua biểu mô giác mạc (lớp trên cùng của giác mạc) tạo thành một vạt.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành định hình lại mô bên trong giác mạc để xây dựng lại tầm nhìn tối ưu cho người bệnh. Việc thay đổi hình dạng của giác mạc sẽ giúp cho ánh sáng khúc xạ đúng cách.

Phương pháp LASIK thường được sử dụng để khắc phục cận thị

Hiệu quả của phương pháp này có thể nhìn thấy tức thì, quá trình hồi phục nhanh chỉ mất vài ngày. Mặc dù đây là phương pháp phẫu thuật có thời gian phục hồi ngắn nhất nhưng lại là phương pháp có nguy cơ biến chứng cao nhất. Theo một nghiên cứu với 273 ca phẫu thuật LASIK vào năm 2016, bác sĩ đã phát hiện thấy 19 ca có biến chứng về thị lực như:

– Tầm nhìn suy yếu.

– Tầm nhìn đôi.

– Khô mắt.

– Người bệnh cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt.

Phương pháp PRK (Photorefractive keratectomy)

Phương pháp PRK là phẫu thuật không cần phải lật vạt giác mạc

Phẫu thuật PRK giúp loại bỏ biểu mô giác mạc kết hợp với việc sử dụng tia laser để định hình lại bề mặt còn lại của giác mạc. Đây là phẫu thuật được tạo ra trước LASIK, có thời gian hồi phục lâu hơn vì biểu mô cần thời gian để hồi phục. Vì vậy, thị lực có thể thay đổi trong vòng 1 tháng, các tác dụng phụ cũng sẽ biến mất trong giai đoạn này.

Phương pháp LASEK (Laser epithelial keratomileusis procedure)

Phương pháp này được thực hiện tương tự PRK nhưng thay vì định hình mô bên trong giác mạc thì bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành định hình toàn bộ giác mạc. Phương pháp LASEK ít phổ biến hơn LASIK do biểu mô cần thời gian để phát triển thay thế cho biểu mô bị tổn thương. Theo một nghiên cứu năm 2017, hiệu quả điều trị (đạt được thị lực ít nhất 20/20) của LASEK tương đương hoặc lớn hơn 1 chút so với LASIK.

Phương pháp Epi-LASIK (Epithelial laser in-situ keratomileusis)

Đây là phẫu thuật còn mới hơn cả phẫu thuật LASEK và PRK. Trong quá trình này thay vì sử dụng cồn, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị cơ học đặc biệt để loại bỏ biểu mô giác mạc. Sau đó, vùng giác mạc cũng được tiến hành định hình và đặt lại bằng tia laser. Hiện tại, phẫu thuật này chưa thực sự được ứng dụng trên lâm sàng.

Những vấn đề cần lưu ý khi mổ cận

Các phương pháp mổ cận mặc dù đều đem lại hiệu quả cao nhưng tác dụng phụ của mỗi phương pháp lại khác nhau. Vì vậy, khi quyết định thực hiện bất kỳ phương pháp nào, người bệnh cũng nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình:

– Thời gian hồi phục và biến chứng: LASIK có thời gian hồi phục ngắn nhất nhưng cũng có nguy cơ xuất hiện biến chứng cao nhất. PRK có thời gian hồi phục lâu nhất, các tác dụng phụ cũng gây những khó khăn cho người bệnh trong quá trình điều trị.

– Độ cận: Với độ cận cao bác sĩ thường khuyên người bệnh dùng LASIK để tránh những biến chứng khác khi phải loại bỏ hoàn toàn biểu mô giác mạc.

– Chi phí: LASIK sẽ có xu hướng đắt hơn những thủ thuật khác do các thiết bị sử dụng để thực hiện thường đắt hơn.

– Sẹo lồi: Những người thực hiện PRK có thể xuất hiện sẹo lồi giác mạc.

– Cơ địa: Với những người có giác mạc mỏng hay thường xuyên bị khô mắt, bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp PRK để tránh làm nặng thêm những tác dụng phụ cho mắt.

Khi quyết định mổ cận, người bệnh cần phải lựa chọn phương pháp phù hợp với độ cận

Lưu ý, bất kể bạn chọn phương pháp phẫu thuật nào, bạn cũng nên chọn những phẫu thuật viên có kinh nghiệm để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Chăm sóc mắt sau mổ cận

Sau khi mổ cận, người bệnh nên tuân thủ một số việc sau để mắt nhanh hồi phục:

– Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt để giúp giảm khô mắt cũng như các triệu chứng khó chịu khác cho người bệnh.

– Đeo kính râm hoặc kinh bảo vệ mắt trong thời gian ngắn.

– Không lái xe sau phẫu thuật.

– Không lái xe vào ban đêm cho đến khi mắt hồi phục hoàn toàn.

Người mới mổ cận không nên lái xe vào ban đêm

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn kiến thức về các phương pháp phẫu thuật mắt cận bằng laser và những lưu ý xung quanh. Hiện nay, mổ mắt cận là phương pháp được nhiều người lựa chọn để có một đôi mắt long lanh tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc để tránh những tác dụng phụ không cần thiết.

Nếu cần tìm hiểu thông tin về cận thị hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo

1. Eyes – laser eye surgery, Better Health, truy cập ngày 08/05/2024

2. LASIK surgery: Is it right for you?, Mayo Clinic, truy cập ngày 08/05/2024

3. Surgical Options for Nearsightedness (Myopia), Healthline, truy cập ngày 08/05/2024

4. Laser eye surgery and lens surgery, NHS, truy cập ngày 08/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *