Xước giác mạc có nguy hiểm không? Những lưu ý mà bạn cần biết

Xuất bản: UTC +7

Xước giác mạc là một trong những chấn thương mắt thường gặp. Vậy “Xước giác mạc có nguy hiểm không?”. Cùng tìm hiểu những biến chứng của xước giác mạc cũng như những việc cần làm khi gặp phải tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

Xước giác mạc là gì?

Giác mạc là một trong hai phần của mắt có tác dụng tập trung ánh sáng để những tia sáng từ vật đi vào mắt được tập trung thành hình ảnh nhất định. Cơ quan này là một màng mỏng nằm phía trước nhãn cầu có cấu trúc 5 lớp. Lớp đầu tiên của giác mạc là một biểu mô giúp bảo vệ cấu trúc phía trong nên rất dễ tổn thương.

Xước giác mạc gây tổn thương biểu mô giác mạc

Xước giác mạc là tình trạng biểu mô phù quanh giác mạc bị tổn thương. Các tổn thương này có thể là những vết mài mòn nhưng cũng có thể xuất hiện những vết thương sâu hơn gây ra các biến chứng làm ảnh hưởng đến thị lực.

Nguyên nhân gây ra xước giác mạc

Bất kỳ thứ gì tiếp xúc với biểu mô giác mạc cũng có thể làm trầy xước cấu trúc này. Một cành cây, gió, cặn trang điểm hay một số dụng cụ thể thao cũng có gây nên mài mòn giác mạc. Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện trầy xước giác mạc:

Khô mắt kéo dài, đặc biệt bạn có thể nhận thấy rõ ràng tình trạng này vào mỗi sáng thức dậy mắt luôn khô. Việc này sẽ khiến cho mí mắt dính vào giác mạc, nên khi mở mắt mỗi khi tỉnh dậy sẽ có nguy cơ làm giác mạc bị trầy xước.

– Dụi mắt liên tục.

Hay dụi mắt có thể gây tổn thương giác mạc

– Tham gia các môn thể thao có thể gây tổn thương mắt nhưng không được bảo vệ phù hợp.

– Sử dụng kính áp tròng kéo dài, sử dụng kính áp tròng không đúng như trong hướng dẫn có thể làm tổn thương giác mạc.

– Thường xuyên làm việc trong môi trường có thể gây ảnh hưởng tới mắt như các xưởng gỗ, xưởng tôn nhưng lại không có kính bảo vệ.

Dấu hiệu xước giác mạc

Giác mạc là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Vì vậy một vết xước rất nhỏ cũng có thể dẫn tới cảm giác đau vùng hốc mắt dữ dội, khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Khi giác mạc bị trầy xước sẽ kích thích những cơ chế phản ứng của mắt dẫn tới đỏ mắt, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng (không thoải mái với ánh sáng có cường độ mạnh).

Người tổn thương bề mặt giác mạc có thể xuất hiện đau mắt

Ngoài các dấu hiệu kể trên, khi xuất hiện dị vật trong mắt, một số triệu chứng thường gặp khác như:

– Nhức đầu.

– Giảm hoặc mất thị lực.

– Co giật mắt.

– Đau âm ỉ vùng mắt.

– Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng buồn nôn.

Xước giác mạc có nguy hiểm không?

Khi xuất hiện cảm giác có gì đó trong mắt, người bệnh sẽ có xu hướng dụi mắt để làm giảm cảm giác này. Tuy nhiên, việc làm này có thể tăng nguy cơ làm xuất hiện tình trạng nhiễm trùng mắt.

Các vết xước giác mạc thường nhỏ và sẽ có thời gian hồi phục nhanh. Theo một số thống kê, các vết xước nhỏ có thể lành lại hoàn toàn trong vòng chưa tới 5 ngày. Tuy nhiên, nếu các vết xước xảy ra trên diện rộng có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến thị lực. Một số trường hợp, xước giác mạc không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới đục giác mạc, loạn thị giác mạc dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

Những vết xước nhỏ ở giác mạc có thể lành sau vài ngày

Tiên lượng lành của biểu mô giác mạc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Mức độ tổn thương.

– Có đi kèm các bệnh lý của mắt như tiền sử xước giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, đã từng phẫu thuật tác động đến giác mạc hay không.

Xước giác mạc có chữa khỏi không?

Xước giác mạc hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được theo dõi và điều trị đúng cách. Sau khi kiểm tra và đánh giá những triệu chứng của bệnh trên lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành kê thuốc nhỏ mắt và kháng sinh dưới dạng thuốc mỡ tra mắt để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Trong thời gian chờ giác mạc hồi phục, bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm giảm tình trạng đau và đỏ hoặc sử dụng gạc để tránh ánh sáng mạnh làm tổn thương tới quá trình hồi phục này.

Lưu ý, khi xuất hiện tình trạng xước giác mạc, người bệnh không nên dụi mắt mà nên áp dụng một số biện pháp sơ cứu đơn giản sau:

– Chớp mắt nhiều lần.

– Kéo mí mắt trên xuống mí mắt dưới để nước mắt có thể đẩy bụi bẩn ra ngoài.

– Sử dụng nước sạch hay nước muối sinh lý hay các dung dịch rửa mắt chuyên sâu để rửa trôi dị vật trong mắt.

⇒ Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Xước giác mạc có hồi phục được không? Làm thế nào để sơ cứu

Điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp vết thương giác mạc liền nhanh hơn

Trong trường hợp đã điều trị theo đơn của bác sĩ nhưng lại xuất hiện những dấu hiệu sau, người bệnh cũng nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thay đổi phác đồ điều trị phù hợp:

– Chảy dịch trong mắt.

– Giảm thị lực so với trước khi điều trị.

– Trẻ em không muốn mở mắt sau 24 giờ.

Dấu hiệu xước giác mạc cần gặp bác sĩ

Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu của xước giác mạc thì người bệnh nên đến các cơ sở chuyên Nhãn khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp. Ngoài ra, nếu xuất hiện các dấu hiệu sau, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời:

– Có dị vật đâm vào mắt.

– Đau mắt dữ dội.

– Giảm thị lực đột ngột.

– Có dịch chảy ra từ mắt.

Ngoài ra, nếu thường xuyên sử dụng kính áp tròng thì bạn cũng nên thực hiện tầm soát tình trạng trầy xước giác mạc để thực hiện những chăm sóc phù hợp hơn với đôi mắt.

Khi xuất hiện đau mắt dữ dội, người bệnh nên tới các cơ sở Nhãn khoa ngay

Hy vọng bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi “Xước giác mạc có nguy hiểm không?”. Do đây là tình trạng hay gặp trong đời sống nên bạn cần thực hiện tốt những phương pháp để bảo vệ đôi mắt của mình. Khi xuất hiện xước giác mạc, bạn đừng nên dụi mắt vì có thể tồn thương sâu thêm cấu trúc này nhé!

Nếu cần tìm hiểu thông tin về xước giác mạc hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn giỏi hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo

1. Corneal Abrasion, Cleveland Clinic, truy cập ngày 11/05/2024

2. Corneal abrasions: How to treat a scratched eye, All About Vision, truy cập ngày 11/05/2024

3. Corneal Abrasion, NIH, truy cập ngày 11/05/2024

4. Corneal Abrasion and Erosion, American Academy of Ophthalmology, truy cập ngày 11/05/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *