Bệnh glocom kiêng ăn gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong quá trình điều trị bệnh. Tìm hiểu những loại thực phẩm có thể gây tăng nhãn áp hoặc các thực phẩm có tác dụng tốt cho điều trị bệnh glocom qua bài viết dưới đây nhé!
Bệnh glocom là gì?
Bệnh glocom hay còn có tên gọi khác là tăng nhãn áp hoặc thiên đầu thống. Đây là tập hợp nhóm bệnh lý khiến cho thần kinh thị giác tổn thương gây ra mù lòa. Theo thống kê, bệnh glocom nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ 2 thế giới chỉ sau đục thủy tinh thể.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do áp lực thủy dịch ở trong mắt tăng cao quá mức khiến cho thần kinh thị giác có chức năng gửi những tín hiệu thị giác đến não bộ bị ảnh hưởng.
Bệnh glocom có chữa được không?
Mặc dù, những tổn thương thần kinh do bệnh glocom đem lại là không thể khắc phục được nhưng nếu phát hiện càng sớm thì người bệnh sẽ càng được thực hiện những biện pháp điều trị nhằm ngăn cản thần kinh thị giác tổn thương nặng nề hơn.
Bệnh tăng nhãn áp cần kiêng gì?
Ngoài những cách hạ nhãn áp được sử dụng để điều trị, các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng, một số thực phẩm có thể làm áp lực trong mắt tăng. Vì điều này mà chế độ ăn của những người mắc tăng nhãn áp cũng nên được quản lý thích hợp.
Cà phê
Cà phê rất giàu caffeine là một hợp chất có nhiều tác dụng sinh lý đối với cơ thể. Với những người mắc glocom do những nguyên nhân khác nhau ghi nhận sau khi uống cà phê thì nhãn áp tăng lên đôi chút. Các nhà khoa học giải thích rằng do caffeine ức chế phosphodiesterase nên kích thích sản xuất thủy dịch.
Mặc dù chưa chứng minh được mối liên hệ giữa bệnh glocom và tỷ lệ mắc mới bệnh lý tăng nhãn áp nhưng để tránh cho áp lực của thủy dịch trong mắt tăng lên, người bệnh vẫn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này.
Thực phẩm và đồ uống có đường
Người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn những người khác. Vì vậy, mọi người đặc biệt là người đang mắc đái tháo đường cần phải kiểm soát lượng đường để ngăn ngừa biến chứng này.
Mọi người cần tránh những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường như:
– Kẹo.
– Bánh ngọt.
– Kem.
– Đồ uống ngọt.
– Soda.
Tinh bột đã qua chế biến
Tinh bột là thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Tinh bột được chia thành hai dạng chính là tinh bột đã qua tinh chế và tinh bột chưa qua tinh chế. Tinh bột chưa qua tinh chế chứa một nguồn năng lượng dồi dào hơn, được cơ thể sử dụng hiệu quả hơn. Sở dĩ có điều này là do tinh bột chưa qua tinh chế giúp duy trì lượng đường trong máu bằng cách giải phóng glucose chậm theo thời gian.
Với tinh bột đã qua tinh chế, glucose sẽ được giải phóng nhanh trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách dồn dập. Điều này sẽ khiến cho sau khi năng lượng giải phóng hết, cơ thể nhanh chóng phát tín hiệu đói và thúc giục cơ thể nhanh chóng tìm kiếm thức ăn để bù lại. Sự việc này nếu tiếp diễn làm tăng nguy cơ xuất hiện tiểu đường và gián tiếp làm xuất hiện tăng nhãn áp.
Một số thực phẩm chứa tinh bột tinh chế có thể kể đến là:
– Bánh mì trắng.
– Cơm, mì trắng.
– Ngũ cốc ăn sáng dạng gói.
– Bánh ngọt.
– Bánh quy.
– Khoai tây chiên.
Một nghiên cứu năm 2020 chỉ ra rằng, sự thay đổi của nồng độ glucose có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, một chế độ ăn phù hợp hạn chế tinh bột đưa vào sẽ giúp giảm nhãn áp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giảm cân quá mức cũng không giảm được nguy cơ mắc bệnh Glocom.
Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa là những chất béo có trong mỡ động vật, có thể khiến dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Vì vậy, người bệnh tăng nhãn áp nên tránh một số thực phẩm như:
– Thịt bò, thịt cừu.
– Bơ.
– Phô mai.
– Thực phẩm chiên, rán sẵn.
Một trong lý do người bệnh glocom nên tránh những thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện béo phì cũng như một số bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa có thể ảnh hưởng tới mắt như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
Bệnh glocom (thiên đầu thống) nên ăn gì?
Ngoài những thực phẩm nên tránh với người mắc bệnh glocom thì mọi người cũng nên cân nhắc đến một số loại thực phẩm tốt cho mắt như:
Rau xanh và hoa quả
Các chất chống oxy hóa có trong rau xanh và hoa quả được đánh giá là có tiềm năng trong việc giảm nguy cơ phát triển tình trạng tăng nhãn áp. Một nghiên cứu của Coleman và cộng sự chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp giảm ở những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và caroten.
Thực phẩm giàu Omega-3
Theo một số nghiên cứu, lượng omega-3 tăng cao trong chế độ ăn uống có thể giảm áp lực nội nhãn. Với những người có chỉ số EFA và DHA hấp thụ thấp hơn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ Omega-3 cho những bệnh nhân mắc tăng nhãn áp là cực kỳ quan trọng.
Một số thực phẩm giàu Omega-3 có thể kể đến như:
– Cá hồi.
– Hạt lanh
– Quả óc chó.
Trà
Trà có chứa nhiều flavonoid – một chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc giảm quá trình oxy hóa trong mắt cũng như tham gia vào quá trình cải thiện lưu lượng máu hiệu quả trong mắt.
Ginkgo biloba
Ginkgo biloba là thành phần có trong bạch quả được đánh giá làm tăng lưu lượng máu ở mắt, cải thiện khả năng sống của tế bào thần kinh trong võng mạc và bảo vệ mắt khỏi quá trình oxy hóa của cơ thể. Một số báo cáo khác cũng khẳng định rằng, Ginkgo biloba giúp cải thiện chức năng thị giác và làm chậm quá trình tổn thương thị trường.
Làm sao để ngăn ngừa bệnh glocom?
Bên cạnh xây dựng chế độ ăn hiệu quả, mọi người có thể lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân glocom với những bước sau:
– Duy trì thói quen khám mắt kết hợp với nhỏ thuốc giãn đồng tử để quan sát kỹ hơn các cấu trúc của mắt. Đặc biệt với những người từ 40 tuổi trở lên nên thực hiện khuyến cáo này hàng năm.
– Xây dựng thói quen chăm sóc mắt hiệu quả bằng một số thói quen tốt cho mắt như sử dụng dung dịch chăm sóc mắt hàng ngày, tránh xa các thiết bị điện tử,…
– Duy trì cân nặng, kiểm soát đường máu và huyết áp ở mức độ mà các chuyên gia khuyến cáo.
Mong rằng bài viết đã cung cấp cho độc giả câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh glôcôm kiêng ăn gì?”. Đây là một bệnh lý nguy hiểm cần phải được theo dõi điều trị cũng như chăm sóc một cách cẩn thận. Khi xuất hiện những dấu hiệu liên quan đến mất thị lực, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám nhé!
Nếu cần tìm hiểu thông tin về bệnh glocom hoặc tư vấn chuyên sâu về sản phẩm chăm sóc mắt, mời độc giả liên hệ theo số hotline miễn cước 1800 9229 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ.
Tài liệu tham khảo
1. What to know about foods to avoid with glaucoma, Medical News Today, truy cập ngày 29/05/2024
2. Association of Dietary Fatty Acid Intake With Glaucoma in the United States, NCBI, truy cập ngày 29/05/2024
3. The Role of Diet in Glaucoma: A Review of the Current Evidence, NCBI, truy cập ngày 29/05/2024